Những kỹ năng cần thiết khi lái xe trên đường không có đèn đường (13/06/2017)

Khi lái xe trên đường không có đèn đường, mỗi người lái xe cần phải chú ý những điều sau 

1. Tập trung

Khi lái xe trên đường ban đêm mà không có ánh sáng đèn đường không chỉ là nỗi sợ của những lái xe mới mà còn thách thức nhiều lái xe có kinh nghiệm dày dặn. Bởi trong tình huống này, tầm nhìn của bạn rất hạn chế và khó lường trước các chướng ngại phía trước. Vì thế trước tiên khi lái xe ban đêm trên đường không có đèn đường phải bạn phải luôn tập trung. Tập trung là yếu tố tiên quyết để di chuyển an toàn dưới con đường không có ánh đèn, bạn hãy luôn tập trung quan sát phía trước cũng như phía sau xe. Điều này sẽ giúp bạn chủ động trong mọi tình huống và đưa ra những phương án xử lý tốt nhất khi có điều bất ngờ xảy đến.

2. Đừng lo lắng

Lo lắng sẽ không làm được gì trong mọi trường hợp. Đối với những người lái xe khi đi vào con đường không có đèn đường càng không được lo lắng. Việc thiếu tự tin còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần nên bình tĩnh chính là yếu tố quan trọng giúp bạn di chuyển một cách an toàn trên mọi quãng đường.

3. Bật đèn chiếu xa


Hãy để đèn phía trước của bạn ở chế độ chiếu xa sẽ giúp bạn có thể nhìn rõ và xa hơn đường bạn đang đi. Tuy nhiên, luôn luôn linh hoạt giữa chế độ pha-cốt khi có xe đi ngược chiều đang tiến đến. Nếu cứ giữ nguyên chế độ chiếu xa, người lái đối diện rất có thể sẽ bị chói mắt và mất lái, thậm chí có thể lao vào chính chiếc xe của bạn.

4. Cẩn trọng với đèn pha của xe đối diện

Nếu người đối diện quên tắt chế độ chiếu xa khi xe bạn đi tới thì hãy ra hiệu bằng cách “nháy đèn” để họ đưa đèn về chế độ chiếu gần giúp bạn không bị mất tầm nhìn. Còn nếu gặp phải một tài xế lì lợm, bạn nên giữ mắt của bạn tránh khỏi nguồn sáng càng xa càng tốt giúp tránh khỏi tình trạng chói dẫn đến mất lái gây tai nạn.

5. Giữ mắt vào vạch kẻ đường

Phần lớn đèn pha của bạn sẽ không thể cũng cấp đầy đủ tầm nhìn cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn. Vì vậy, bạn cần luôn quan sát vào vạch kẻ đường để giữ chiếc xe của mình luôn nằm trong làn đường cho phép, tránh tình trạng lấn làn dẫn đến hậu quả khôn lường.

6. Đi chậm


7. Không dừng, đỗ xe

Việc dừng, đỗ xe trong tình huống này có thể nguy hiểm dễ dẫn đến hậu quả khôn lường khi xe đằng sau không nhìn thấy xe bạn. Vậy nên, nếu không có việc gì thực sự quan trọng thì đừng nên dừng, đỗ xe trên các đoạn đường tối không có đèn. Trong trường hợp bất khả kháng thì bạn nên tấp xe vào sát lề đường và bật đèn tín hiệu giúp người lưu thông trên đường có thể nhận ra và tránh xe bạn đang đỗ.

Tổng hợpTin đã đưa

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ GIAO THÔNG VẬN TẢI BÌNH ĐỊNH
Giấy phép:  50/PTNL ngày 23/10/2002
Địa chỉ:  361 đường Tây Sơn, phường Quang Trung, Tp. Qui Nhơn, Bình Định. 
Điện thoại:  0256.3646373.  Fax:  0256.3646373
Mọi thư từ xin gửi về địa chỉ:  daotao@daotaogtvtbinhdinh.vn

Top