Khẩu quyết người lái xe nên biết (11/06/2017)

      Không phải ai lái xe cũng hiểu những đúc kết này, tuy nhiên những vấn đề đơn giãn nhưng cực kì hữu ích cho mỗi người khi lái xe.

Nhất chạng vạng, nhì rạng đông

      Ban ngày, mắt đang quen ánh sáng mạnh, lúc chạng vạng, mắt chưa quen, ánh đèn pha lúc này cũng không giúp ích được nhiều, do vậy khoảng thời gian này lái xe nên rất cẩn thận. Tương tự, khi trời tảng sáng nhiều lái xe phải chạy đêm nên dễ bị ngủ gật không tập trung dễ gây tai nạn.

Mưa tránh trắng, nắng tránh đen

      Khi trời mưa, nếu nhìn thấy những khoảng trắng trên đường thì nên lái xe nên tránh vì đó có thể là vũng nước có thể dưới vũng nước có ổ gà, ổ trâu xe chạy vào đó nếu phải ổ gà hoặc ổ trâu dể làm hỏng xe hay nổ lốp. Còn khi trời khô ráo nắng to nếu nhìn thấy khu vực có màu thẫm màu trên đường cũng nên tránh vì có thể là ổ trâu hoặc ổ gà.

Chó tránh đầu, trâu tránh đít

      Cách ước lượng và tránh động vật chẳng may gặp trên đường, chó ta phải tránh ở phía trước đầu còn trâu bò thì ngược lại ta phải tránh ở phá đuôi nó. Vì theo kinh nghiệm, khi bị giật mình vì thấy xe tới gần, chó thường chạy quay đầu lại chạy về phía nó vừa đi ra, còn trâu bò thì cứ lừ lừ tiến tới coi như không có vấn đề gì.

Tăng số lấy đà, giảm số vù ga

      Tăng số phải lấy đà, giảm số phải vù ga là kỹ thuật phổ biến ở xe số sàn. Khi muốn tăng số nếu xe chưa đủ tốc độ mà lái xe đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, có thế gây ra xe chết máy, đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được, tức là chạy ép số, dễ hỏng động cơ. Vì thế, lái xe cần tạo đà, hay nói cách khác là phải lấy đà sao cho tương thích giữa số và tốc độ xe.

      Khi muốn về số, xe có thể đang lao vun vút nhưng tốc độ động cơ giảm xuống do người lái xe không đạp ga nữa, do vậy để đồng tốc, người lái xe thường nhấn ga thật nhanh (vù ga) để đồng tốc (tốc độ  vòng tua máy và tốc độ của xe đang chạy) dễ vào số thấp hơn. 

Đầu xuôi đuôi lọt

      Khi buộc phải đi qua khe/ngõ/ ngách hẹp, nếu đã lách được qua 2 gương lái xe yên tâm phía sau sẽ lọt (tất nhiên là không đánh lái). Trường hợp này chỉ áp dụng đối với xe con, xe tải không áp dụng vì thùng hàng có thể lớn hơn đầu xe.

Côn ra, ga vào, phanh tay thả

     Theo đúng hướng dẫn (áp dụng đối với xe số sàn) bạn bắt đầu với chân trái từ từ nhả chân côn, cùng lúc chân phải mớm ga đồng thời nhớ hạ phanh tay.

Bỏ ga, qua thắng

      Trong trường hợp có chướng ngại vật phía trước hoặc cần thiết phải giảm tốc ngay khi rời chân ga lái xe lập tức chuyển sang để hờ chân lên bàn đạp phanh, sẵn sàng xử lý tính huống tiếp theo, đảm bảo an toàn. Tuyệt đối, chân phải không được để lập lờ giữa chân ga và chân phanh, rất nguy hiểm.

Lên số nào, xuống số đó

     

     Tuy nhiên, không nhất thiết ở đoạn đèo dốc nào lái xe cũng phải xuống đúng số khi lên. Khẩu khuyết này chủ yếu nhắc nhở lái xe tuyệt đối không đi số cao hoặc về N khi thả dốc dài.

NTH tổng hợp

 

 

Tin đã đưa

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ GIAO THÔNG VẬN TẢI BÌNH ĐỊNH
Giấy phép:  50/PTNL ngày 23/10/2002
Địa chỉ:  361 đường Tây Sơn, phường Quang Trung, Tp. Qui Nhơn, Bình Định. 
Điện thoại:  0256.3646373.  Fax:  0256.3646373
Mọi thư từ xin gửi về địa chỉ:  daotao@daotaogtvtbinhdinh.vn

Top