Cách lái xe vượt xe đúng cách, an toàn cho người mới hoàn thành học lái xe (02/05/2023)

Khái niệm vượt xe: Điều 14 Luật Giao thông đường bộ hiện hành, ta thấy hành vi "vượt xe" chỉ xảy ra khi có 2 yếu tố sau: 1- Cả 2 xe đang cùng di chuyển trên một đoạn đường chỉ có 1 làn cho mỗi chiều di chuyển, 2- Xe sau mượn phần mặt đường của chiều xe ngược lại để vượt lên, trong khi đó xe trước đã đi sát về bên phải của phần đường xe chạy (sát lề) để nhường đường cho xe sau vượt.

Trong những quá trình học lái xe tại nước ta, việc đào tạo những kỹ năng trong việc lái xe rất kỹ. Đa phần học viên sau khi tốt nghiệp đều đạt yêu cầu biết lái, việc quan trọng làm sao để điều khiển một chiếc xe an toàn trên đường trường khi chỉ một mình lái xe, không có giáo viên ngồi bên cạnh để bảo hiểm tay lái cho người học lái xe sẽ gây ra cho người mới học lái xe một áp lực rất lớn khi tự mình điều khiển một chiếc xe.

Hầu như mọi người đều rất ngại đó chính là khi vượt xe. Đây là một trong những vấn đề khó và phức tạp, đòi hỏi nhiều nhạy bén nắm bắt tình hình giao thông lúc muốn vượt, tuy nhiên quá trình học lái x, do luôn có giáo viên ngồi bên cạnh quan sát, nhắc nhở và hướng dẫn khi nào được vượt, khi nào không được vượt. Tất cả các thao tác của người lái đều theo hướng dẫn của giao viên. Khi hoàn thành khóa hoc, người lái xe phải tự điều khển xe một minh, phai tự quyết tất cả các thao tác của minh. Nếu người học nắm kỹ được kỹ năng vượt xe trên đường thì sẽ nhanh chóng thích nghi. Công đối với người học có tâm lý nhút nhát sẽ ất khó khăn để điều khiển xe mình đang lái vượt xe khác một cách an toàn. Điều này có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc khi đối mặt với hoàn cảnh thực tế trên đường. Vậy vượt xe thế nào là đúng cách, đúng luật và đảm bảo an toàn?

Vượt xe đúng luật

Đây là yếu tố trước tiên mọi lái xe đều phải tuân thủ. Luật giao thông đường bộ 2008 quy định trong điều 14 về những quy tắc khi vượt xe.

1. Khi vượt chúng ta phải có báo hiệu bằng còi xe, trong khu đô thị và khu dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ sáng chỉ ra hiệu xin vượt bằng đèn.

2. Chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

3. Khi có xe xin vượt, nếu thấy an toàn, người đi trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải cho tới khi xe sau đã vượt qua, không gây trở ngại với xe xin vượt

4. Vượt về bên trái, các trường hợp sau thì được vượt bên phải:

  • Xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hay đang rẽ trái
  • Xe điện đang chạy giữa đường
  • Xe chuyên dùng đang làm việc mà không thể vượt bên trái
  • Đường mà một chiều có từ hai làn đường trở lên

5. Không được vượt khi:

  • Không đảm bảo các điều kiện tại điểm 2
  • Trên cầu có một làn xe
  • Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế
  • Nơi đường giao nhau, nơi đường bộ giao với đường sắt
  • Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không đảm bảo an toàn cho việc vượt
  • Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ

Vượt xe đúng cách

Sau khi đảm bảo các điều kiện về vượt xe đúng luật, chúng ta sẽ lên một nấc cao hơn là vượt xe đúng cách. Nên tạo thói quen cho mình vượt xe theo trình tự như sau:

1. Không nên đi quá sát xe phía trước, điều này giúp góc quan sát rộng hơn, bạn có thể thấy rõ được phần đường phía trước xem có chướng ngại vật hay xe đi ngược chiều hay không.

2. Bật xi-nhan trái đồng thời bấm còi / nháy pha để xin vượt.

3. Không vượt ngay mà chờ một lúc để chắc rằng lái xe phía trước nhận được tín hiệu và ra hiệu cho vượt hoặc không

4. Xem xét các điều kiện an toàn như xe ngược chiều, độ thoáng của làn đường sắp đi vào, các chướng ngại vật khác …

5. Sau khi đủ các yếu tố an toàn, tiến hành vượt xe.

6. Vượt xe dứt khoát bằng tất cả khả năng của chiếc xe, tuy nhiên vẫn trong tầm kiểm soát của người lái.

7. Sau khi vượt lên, khoan vào lại làn đường của mình, nhìn vào gương chiếu hậu bên phải thấy tạo ra khoảng cách an toàn đủ với xe vừa vượt, mới chạy xe lại vào làn đường của mình, nhằm tránh cúp đầu xe vừa vượt mặt.

8. Lúc này có thể tắt xi-nhan và cho xe tiếp tục hành trình.

Vượt ẩu gây tai nạn 

Một vài lưu ý khi điều khển xe vượt xe khác

1. Không nên vượt mặt một lúc từ hai xe trở lên, trừ khi những chiếc xe này di chuyển thành đoàn với tốc độ chậm và sát về bên phải

2. Đã lái xe là không được nóng vội, yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu

3. Không nên vượt chồng xe phía trước. Nếu đang vượt mà phát hiện xe phía trước cũng vượt, phải tiến hành rà phanh và giảm tốc độ ngay lập tức, chờ cho xe trước vượt xong, quan sát kỹ trước sau rồi mình mới vượt xe.

4. Không nên vượt nối đuôi xe phía trước, vì rất có thể đang có xe ngược chiều đi lại và họ sẽ không quan sát thấy bạn

5. Khi vượt mặt, chúng ta cũng nên duy trì một khoảng cách an toàn với xe bên cạnh, ít nhất là một nửa chiều rộng thân xe để có thể phản ứng kịp thời với những thay đổi hướng di chuyển của họ, đôi khi họ phải lấy lái sang trái để tránh những chướng ngại vật bên trong đường, mà chúng ta có thể không quan sát thấy vì bị khuất tầm nhìn.

6. Nếu xe phía trước của bạn đã đi với tốc độ tối đa cho phép, bạn cũng không nên vượt, thay vào đó duy trì khoảng cách an toàn với họ, vì nếu vượt, bạn sẽ phải vượt quá tốc độ quy định mà điều này không được phép.

7. Sau khi vượt, vẫn phải duy trì một tốc độ cao hơn, tránh vừa vượt qua xe khác rồi lại rà thắng. Điều này không những gây nguy hiểm cho người khác mà còn cho chính bản thân bạn.

Trên đây là những lưu ý cần thiết khi điều khiển xe vượt xe khác. Các bạn nên lưu ý thêm để thực hiện thao tác vượt xe an toàn khi điều khiển xe ô tô hay có thể chia sẻ để giúp những ai mới lấy học lái xe để tạo cho chính mình kỹ năng thuần thục khi lái xe.

NTH         


Tin đã đưa

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ GIAO THÔNG VẬN TẢI BÌNH ĐỊNH
Giấy phép:  50/PTNL ngày 23/10/2002
Địa chỉ:  361 đường Tây Sơn, phường Quang Trung, Tp. Qui Nhơn, Bình Định. 
Điện thoại:  0256.3646373.  Fax:  0256.3646373
Mọi thư từ xin gửi về địa chỉ:  daotao@daotaogtvtbinhdinh.vn

Top